LÁI XE CẦN BIẾT – Là lái xe nhất định phải biết các điều tối thiểu này.

Xưởng bảo dưỡng dongben

        Các bác lái xe cần biết rằng : Ô tô, xe tải nói chung là 1 cỗ máy rất phức tạp với hàng trăm nghìn thậm chí là hàng triệu chi tiết được lắp ráp với nhau. Để 1 chiếc xe có thể hoạt động ổn định chúng ta cần thực hiện các quy trình tối thiểu để bảo dưỡng và duy trì sự hoạt động cho các chi tiết hệ thống trên xe. Dưới đây chúng tôi xin nêu ra một vài quy trình cơ bản tối thiểu nhất mà các bác tài cần nắm được khi sử dụng xe vừa để xe hoạt động ổn định tránh các hỏng hóc, tai nạn không đáng có.

1. Đơn giản nhất lái xe cần phải biết là xe ô tô nhất thiết phải được Thay dầu định kỳ

           Nhà sản xuất luôn cung cấp trong hướng dẫn sử dụng xe quy định thời gian thay dầu cho xe. Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào hiện trạng thực tế chiếc xe đã sử dụng, do đó chủ xe cần căn cứ vào hướng dẫn và thực tế để thay dầu xe đúng thời điểm. Việc thay dầu động cơ thường xuyên sẽ đảm bảo động cơ xe được bôi trơn một cách hoàn hảo và hạn chế các lỗi lặt vặt cùng chi phí sửa chữa tốn kém trong tương lai. 

Xưởng bảo dưỡng dongben
Xưởng bảo dưỡng dongben Auto Tây Đô

2. Bảo dưỡng xe theo quy định

           Bảo dưỡng xe là quy trình tuy có thể tốn thời gian cả ngày nhưng lại hạn chế được nhiều hư hỏng cho xe. Mỗi xe sẽ có mốc thời gian bảo dưỡng theo quy định của hãng. Với những lần bảo dưỡng, xe sẽ được kiểm tra từ bên ngoài đến các chi tiết động cơ. Trong trường hợp có lỗi, những kỹ sư bảo dưỡng sẽ thông báo tới khách hàng và tiến hành sửa chữa theo nhu cầu. Việc bảo dưỡng có thể chỉ đơn giản là kiểm tra nước mát, nước rửa kính, xiết ốc gầm xe, bảo dưỡng má phanh… lái xe có thể tự làm.

3. Lựa chọn xăng, dầu phù hợp

          Chỉ số Octane không thuộc danh mục bảo hành của nhà sản xuất và việc lựa chọn nhiên liệu sử dụng phụ thuộc vào chủ xe. Nhiều người nghĩ rằng xăng có chỉ số octan càng cao thì xe đi càng trơn. Quan điểm này không đúng bởi thị trường Việt Nam hiện có nhiều hãng xe hơi với thiết kế động cơ khác nhau, có yêu cầu xăng có chỉ số octan khác nhau. Nếu sử dụng xăng có chỉ số octan thấp hơn nhà sản xuất khuyên dùng, động cơ có thể hoạt động kém đi và thậm chí nhanh hỏng. Hoặc dầu cũng thế, một số nhà sản xuất khuyến cáo khách hàng sử dụng dầu DO 001 thay vì dầu DO 005 cho các xe động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải euro 4 trở lên. Ví dụ xe dongben x30xe tải tera 100 tiêu chuẩn khí thái euro 4 khuyến khích dùng xăng A95.

4.  Lái xe cũng cần biết Kiểm tra nước làm mát thường xuyên.

           Nước làm mát hoạt động hiệu quả là một điều kiện quan trọng để duy trì xe hoạt động bình thường. Nếu thiếu nước làm mát, động cơ sẽ bị quá nhiệt và gây nhiều lỗi nghiêm trọng như lột biên, thổi gioang mặt máy gây thiệt hại rất lớn cho chủ xe. Lái xe cần có thói quen kiểm tra mực nước làm mát thường xuyên hoặc trước khi đi xa để khắc phục kịp thời. Có thể dễ dàng quan sát mực nước làm mát ngay dưới nắp capo. 

Bảo dưỡng xe dongben
Bảo dưỡng xe dongben – Lật nắp cabo để kiểm tra và đổ thêm nước làm mát cho xe.

5. Thay lọc gió định kỳ

           Bộ phận lọc gió trên ô tô có chức năng ngăn chặn bụi và các chất bẩn vào buồng đốt. Tiếp xúc và hứng trực tiếp bụi bẩn nên sau thời gian sử dụng, lọc gió sẽ cần phải thay mới để đảm bảo an toàn và tuổi thọ cho xe.

6. Kiểm tra hệ thống phanh kỹ lưỡng

          Phanh là bộ phận quan trọng, không chỉ liên quan đến sự an toàn cho tài xế và hành khách trong xe mà còn với những phương tiện cùng tham gia giao thông. Để ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra, chủ xe cần kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên, đặc biệt là khi mang xe đi bảo dưỡng, hãy chắc rằng hệ thống phanh được kiểm tra kỹ càng và đủ an toàn.

Kiểm tra hệ thống phanh trên ô tô
Kiểm tra hệ thống phanh trên ô tô

7. Kiểm tra bình ắc-quy thường xuyên

          Ắc quy có tác dụng chính là khởi động xe, đồng thời ổn định điện áp cho các hệ thống điện, cung cấp năng lượng cho các phụ tải điên khi máy phát chưa sạc (động cơ chưa hoạt động), là nguồn cấp điện áp bổ sung tạm thời khi các tải điện đạt đến ngưỡng phát của máy phát điện.

Ác quy xe dongben x30
Ác quy xe dongben x30 cần được bảo dưỡng thường xuyên.

          Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc thói quen lái xe, môi trường sinh sống, khí hậu,… cùng các tác nhân bên ngoài. Do đó, chủ xe cần kiểm tra ắc quy thường xuyên để đảm bảo động cơ khởi động bình thường
          Các bác tài sử dụng xe tải nhẹ dưới 7 tấn có thể đến Xưởng Dịch Vụ Ô Tô Tây Đô chúng tôi để được chăm sóc xe. Xin cảm ơn !

Mời bạn để lại nhận xét !